Ba bộ truyện ngôn tình đã hoàn thành của tác giả Chu Ngọc

Theo những thông tin tôi tìm thấy trên mạng thì Chu Ngọc là một tác giả hạng A trên trang mạng Trung Quốc, vì vụ lùm xùm năm 2010 đến hiện tại đã ngừng xuất hiện. Nhưng những tác phẩm của tác giả Chu Ngọc để lại không thể không công nhận vời xa cả từ hay, mà chạm đến hai chữ “tuyệt phẩm”. Thú Phi là bộ truyện cuối cùng của Chu Ngọc trước khi biến mất, cũng là bộ truyện gây ra nhiều sóng gió cũng như tranh cãi từ phía độc giả. Nhưng đây cũng là tác phẩm được cho là tâm huyết, một bộ truyện đột phá về cổ đại qua nét bút của chu ngọc.

Tuy nhiên nói đến tác phẩm để lại nhiều ấn tượng nhất vẫn là Đạo Tình với lão Tề ngầu, từng tạo nên làn sóng hâm mộ từ đông đảo các bạn độc giả.

#1: Đạo Tình

Hai kẻ khó nhai lại về chung một chỗ.

Đối với con dân ngôn tình thì cái tên “Đạo tình” hẳn đã không còn xa lạ. Đã từng có một giai đoạn, hai chữ “Đạo tình” xuất hiện ở khắp nơi nơi, là đề tài được người người bàn luận.

Câu chuyện đạo tình xoay quanh “nữ đạo chích” Mộc Ly Tâm – cao thủ đánh cắp cổ vật – và lão hắc đạo Tề Mặc. Mộc Ly Tâm trong lần trộm đồ cuối cùng để chuộc thân đã vướng phải cái gai khó đỡ mang tên Tề Mặc. Tề Mặc vốn là một người có lối suy nghĩ cực đoan. Vì quá khứ mà Tề Mặc dường như nhìn thế giới bằng màu đen. Hắn không màng đến phụ nữ và coi phụ nữ như kẻ thù của mình. Đến khi gặp được Mộc Ly Tâm, cô gái này đã thay đổi cuộc đời anh, khiến cho Tề Mặc tìm được sự bình yên và an lành trong mỗi đêm nằm ngủ.

Có thể nói cách Tề Mặc dành tình yêu cho Mộc Ly Tâm rất khác so với những nam chính ngôn tình khác. Thay vì xả thân bảo vệ người yêu hết lần này đến lần khác, Tề Mặc luôn tìm cách để Mộc Ly Tâm dần trở nên cứng rắn và mạnh mẽ. Tình yêu của họ phát triển theo một mạch hết sức tự nhiên, không hề khô cứng và gượng ép.

Thế nhưng, quá khứ “siêu đạo chích” của Mộc Ly Tâm chính là rào cản lớn giữa hai người họ. Với văn phong lãng mạn, nhẹ nhàng, thuần túy, tự nhiên, Chu Ngọc đã cho người đọc thấy được cuộc tình đẹp đẽ mà khá gian truân của Mộc Ly Tâm và Tề Mặc. Tình cảm giữa hai người họ vốn đã vượt xa thứ tình yêu đơn thuần thông thường như các đôi nam – nữ chính trong các tiểu thuyết ngôn tình thường thấy bởi lẽ nó được khảo nghiệm qua gian nan và thử thách.

Cuối cùng, liệu tình yêu đó có thể có được một kết quả viên mãn nhất hay không? Liệu rằng sau những bão tố phong ba trên đường đời, Mộc Ly Tâm và Tề Mặc có thể ở bên nhau hay không? Nếu muốn bước vào ngưỡng cửa của ngôi nhà ngôn tình, hãy nhớ rằng, “Đạo tình” là câu chuyện mà bạn không thể nào bỏ lỡ.

#2: Quay Về Thời Đường Làm Lưu Manh

Dùng tư tưởng và tri thức có sẵn ở đời trước để đối phó với mọi trở ngại.

“Quay về thời Đường làm lưu manh” – cái tên nghe đã thấy rõ sự thú vị trong cốt truyện. Có vẻ Chu Ngọc là tác giả rất ưa chuộng câu chuyện bá đạo. Nếu “Đạo tình” là câu chuyện tình yêu của đạo chích thì “Quay về thời Đường” lại là câu chuyện về kẻ lưu manh.

Nữ chính là cô gái sống ở thế kỷ 21 – Tiểu Thanh. Chỉ vì một lý do khá nhảm mà cô bị xuyên không về thời Đường. Công chúa, tiểu thư gì không làm; lại trở thành một kẻ lưu manh ngoài đường. Đó vốn chẳng phải cái mác hay ho gì, nhưng Tiểu Thanh vẫn phải chịu đựng mà kiếm lấy những thứ để cô sống qua ngày. Nữ chính có tính cách không khác nhiều so với các nữ chính xuyên không thường thấy: có tư tưởng khác người, cách nhìn nhận vấn đề sâu xa, phóng túng và sự thông minh trong việc xử lý tình huống. Xét về nhiều mặt, Tiểu Thanh là nhân vật nữ khá thú vị.

Nhân vật nam chính cũng khiến độc giả cảm thấy thích thú. Chu Ngọc dành nhiều giấy mực để khai thác chiều sâu tâm lý của nhân vật này khiến người đọc cảm thấy như gần gũi với nhân vật hơn. Mà không chỉ nam chính, khẳng định là nhiều bạn đọc tiểu thuyết này sẽ cũng yêu thích nam thứ không kém gì nam chính đâu. Đa phần các tiểu thuyết xuyên không thường có kết cục không mấy vẹn tròn, viên mãn, vậy với Tiểu Thanh và “Quay về thời Đường làm lưu manh” sẽ thế nào? Sẽ là kết thúc có hậu ở quá khứ, hay nữ chính buộc phải quay về thực tại?

Khai thác một đề tài không mới, song “Quay về thời Đường làm lưu manh” có những nét độc đáo rất riêng trong việc xây dựng hình tượng nhân vật cũng như triển khai cốt truyện, để lại những ấn tượng sâu sắc, khiến người đọc đi đến hết những bất ngờ này đến bất ngờ khác, không bị nhàm chán. Nếu là fan xuyên không, nhất định phải một lần tìm đọc “Quay về thời Đường làm lưu manh” nhé.

#3: Thú Phi

Càng cố gắng trốn tránh thì càng dây dưa.

Phải nói là các tác phẩm của Chu Ngọc thường có những cái tên vô cùng hấp dẫn. Từ “Đạo tình”, “Quay về thời Đường làm lưu manh” rồi tới “Thú phi”. Có thể nói, truyen “Thú phi” là bộ tiểu thuyết ngôn tình thành công nhất của Chu Ngọc. Truyện cuốn hút từ dàn nhân vật đến cốt truyện đặc biệt vô cùng.

Nữ chính của “Thú phi” vốn là một thứ xuất thấp hèn, bị mọi người ruồng bỏ. Lớn lên, nàng trưởng thành và bỗng dưng hóa thành một mỹ nhân quốc sắc thiên hương, tựa như cái tên Vân Khinh của nàng – nhẹ nhàng như mây. Cơ duyên run rủi đẩy nàng đến cạnh Độc Cô Tuyệt – người mà nàng vốn không muốn gửi gắm cuộc đời. Tính cách của Độc Cô Tuyệt thì rất cực đoan. Hắn máu lạnh và tàn nhẫn, vì thế khiến Vân Khinh luôn thấy xa cách. Vân Khinh luôn tìm cách để cách xa hắn ra. Thế nhưng, không ngờ lại có ngày nàng cam tâm tình nguyện ở bên hắn…

Độc Cô Tuyệt là nhân vật nam được xây dựng khá thành công với vẻ ngoài tàn nhẫn nhưng lại có một trái tim nồng hậu. Tình yêu của Độc Cô Tuyệt với Vân Khinh cũng phát triển theo hướng tự nhiên, gần với phong cách cổ đại – thế giới mà tình yêu thường không do con người tự quyết định. Có vẻ đến đây, ta chưa thấy sự liên quan nhiều đến cái tên truyện – “Thú phi”. Thế nhưng những thứ bất ngờ luôn để dành đến cuối.

Ngoài đôi nam, nữ chính thì dàn nhân vật phụ cũng có tính cách đa dạng, phong phú, quan hệ rõ ràng, tạo nên một cốt truyện độc đáo. Mạch truyện ổn định cùng tình tiết hấp dẫn cũng là điểm cộng lớn của truyện. Văn phong của Chu Ngọc thì là thứ khỏi phải bàn; trơn tru như thể bản lề, mở ra những bất ngờ cho người đọc, khiến cho người đọc bị cuốn hút vào mạch truyện. Phải nói, “Thú phi” là bộ truyện cung đấu, gia đầu khá đặc sắc và là bộ tiểu thuyết logic, thành công trong việc xây dựng cốt truyện nhất của Chu Ngọc. Nếu là fan của Chu Ngọc cũng như cung đấu, bạn hẳn không thể bỏ qua “Thú phi”!

Review: Kun

Nội dung cùng danh mục