Bò một nắng nướng ngon khó cưỡng xứ núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng nướng là một trong những món ăn đặc sản rất được ưa chuộng bởi những du khách có dịp ghé đến những thành phố ở vùng cao. Bò một nắng bắt nguồn từ thị trấn Củng Sơn – Phú Yên nhưng đã dần dần phát triển, phổ biến sang những vùng miền lân cận và là một món đặc sản Tây Nguyên ngon. Tên gọi bò một nắng cũng xuất phát từ chính cách chế biến món ăn khi miếng bò được chế biến phải được lựa chọn từ những miếng thịt bò tươi và sau khi được tẩm ướp gia vị đặc trưng sẽ được phơi khô và sau đó được cất giữ trong các bịch, khi ăn chỉ việc lấy ra và nướng trực tiếp trên than hồng.

Bò một nắng nướng ngon khó cưỡng xứ núi rừng Tây Nguyên

Bò để làm ra được món ăn bò một nắng thì chỉ cần lựa chọn được thịt bò ngon, tươi là đủ. Vì do bò một nắng nướng thường phải đạt được độ mềm, dễ ăn nên việc lựa chọn một thịt bò tơ sẽ giúp đảm bảo được sự tươi ngon, mềm mịn trong từng thớ thịt khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra, bò tơ trên các vùng tây nguyên thường được chăn thả khắp các vùng núi nên thường thớ thịt rất săn chắc cũng như ít nước vị ngọt tự nhiên khiến cho món ăn trở nên hoàn hảo và chất lượng. Sau khi lựa được thớ thịt bò săn chắc thì thịt sẽ được bỏ da, rửa sạch và cắt thành tảng sau đó được ướp với nhiều loại gia vị như đường muối, bột nêm, ớt trái, vừng để cho món ăn giàu mùi vị.

Để ướp được gia vị cho món ăn thì người ướp phải có kinh nghiệm cũng như căng đủ tỷ lệ ướp để cho món ăn hoàn hảo hơn. Nếu như ướp quá mặn thì khi nướng miếng bò sẽ trở nên mặn hơn, nếu ướp quá nhạt thì không đủ thì sẽ khiến cho món bò dễ bị hư hỏng nhanh khi tiếp xúc với môi trường. Sau khi ướp xong thì đem phơi khô ngoài nắng cho đến khi thịt bò không còn nhớt và dính tay là đã có thể sử dụng, nướng trên than hoa.

Sau khi nướng xong, nếu thích ăn dai thì hoàn toàn có thể xé thịt theo thớ để dùng, còn nếu thích dùng thịt mềm thì dùng chày đập cho thịt trở nên mềm, ăn cùng với các loại rau, chuối chát và dùng kèm với các loại nước chấm. Món bò do đã ngon sẵn nên các loại nước chấm nào cũng có thể khiến cho món ăn trở nên ngon hơn tạo ra sự phong phú cho món ăn như tương ớt, muối ớt, muối tiêu lẫn, muối ớt chanh…

Ngoài ra, món ăn nếu “chuẩn bài” thì món ăn còn được ăn kèm với muối kiến – một trong những loại muối đặc quyền chỉ có tại các vùng núi Tây Nguyên. Muối kiến vàng được làm từ kiến và trứng kiến bắt lên xào sơcho muối ớt vào giả sẽ cho ra được một món chấm lạ và rất thích hợp cho món ăn này.

Nội dung cùng danh mục