Cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm và lưu ý quan trọng bạn cần biết

cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm

Cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm cần những bí quyết riêng thì mới tạo ra được những chiếc bánh ngon tuyệt hảo. Khi thưởng thức bánh, mọi người thường thích ăn phần nhân hơn là phần vỏ. Nhưng đừng vì thế mà cho rằng công đoạn làm vỏ bánh không quan trọng. Muốn có một chiếc bánh trung thu ngon, trước hết vỏ bánh cũng phải được thực hiện vô cùng cẩn thận và tỉ mỉ. Mời các bạn cùng tham khảo một số bí quyết để có được vỏ bánh ngon, dẻo trong bài viết sau đây.

1. Những lưu ý khi chọn nguyên liệu cho phần vỏ bánh

1.1. Đảm bảo nguyên liệu làm bánh luôn đầy đủ

Cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm như ý cần lưu tâm yếu tố đầu tiên là đảm bảo nguyên liệu làm bánh phải luôn đầy đủ. Với bánh nướng, nguyên liệu cho phần vỏ bao gồm:

 • Bột mì
 • Nước đường bánh nướng
 • Dầu ăn
 • Lòng đỏ trứng
 • Bơ đậu phộng

Trước kia, mọi người hay dùng nước tro tàu để lam banh mềm vỏ và giúp bảo quản bánh được lâu. Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng nước tro tàu không tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, nếu không sử dụng nước tro tàu thì chất lượng của bánh cũng không bị ảnh hưởng. Vì thế, tốt nhất chị em không nên thêm vào loại nguyên liệu này. Mỗi nguyên liệu trên đều đóng vai trò giúp cho vỏ bánh được thơm ngon hơn. Nếu thiếu một trong các nguyên liệu này, vỏ bánh của bạn sẽ bị đánh giá là không đạt chuẩn.

1.2. Cách chọn bột mỳ để làm vỏ bánh ngon

Trong các loại bột làm vỏ bánh nướng trung thu thì bột mỳ đa dụng là phổ biến nhất. Tuy nhiên, loại bột này thường cho ra vỏ bánh khô, cứng. Bạn phải chờ nhiều ngày sau khi bánh xuống dầu thì vỏ bánh mới trở nên mềm hơn. Vì vậy, để khắc phục nhược điểm này, chị em thường truyền nhau bí quyết là cho thêm 1,5-2 ml baking soda để làm mềm vỏ bánh.

bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng là loại bột làm bánh trung thu thông dụng nhất. Ảnh Internet

Bột bánh ngọt cũng được dùng để làm vỏ bánh trung thu. Trái ngược với bột mỳ đa dụng, bột bánh ngọt thường cho vỏ bánh mềm. Vì vậy, nếu bánh xuống dầu thì sẽ không bảo quản được lâu. Nếu bạn sử dụng loại bột này để làm bánh, trộn 1/2 lượng bột mỳ với 1/2 bột bánh ngọt sẽ cho ra vỏ bánh không quá mềm mà vẫn có thể giữ bánh được khá lâu.

Ngoài ra, bạn có thể mua loại bột làm vỏ bánh trung thu nướng đã được trộn sẵn ở ngoài. Đây là loại bột đã được nêm nếm gia vị trước và có thêm chất phụ gia tạo độ xốp nên khá tiện lợi với những người không có nhiều thời gian làm bánh. Tuy nhiên, đó cũng lại chính là điểm yếu bởi bạn sẽ không thể điều chỉnh độ mặn ngọt theo sở thích cá nhân của mình được.

2. Cách nấu nước đường để vỏ bánh trung thu nướng được mềm, dẻo

Nếu đã quyết định làm bánh trung thu tại nhà thì bạn cũng nên dành ít thời gian để tìm hiểu về nước đường làm bánh nướng. Để làm vỏ bánh nướng, người ta sử dụng loại nước đường đã được chuẩn bị ít nhất là 14 ngày. Cách nấu nước đường được thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: 1kg đường( một nửa đường vàng và một nửa đường trắng), 1 lít nước lọc, 1 quả chanh bỏ hạt, 1/4 quả thơm, 60g mạch nha.

nước đường bánh nướng

Nước đường bánh nướng sánh đặc. Ảnh Internet

Cách thực hiện:

 • Vắt lấy nước cốt chanh. Thơm xay nhuyễn lấy nước cốt.
 • Hòa nước chanh, nước thơm, nước lọc cùng đường rồi khuấy đều để đường hòa tan. Đun sôi nước đường.
 • Khi nước đường sôi, cho mạch nha vào nấu cùng đến khi nước đường sánh lại.
 • Lấy 1 giọt nước đường nhỏ vào trong chén nước lạnh, nếu giọt đường hơi lan ra một chút, nhưng vẫn giữ được dạng sánh tròn là đạt.
 • Cần phải nấu nước đường trước một thời gian lâu như vậy là vì nước đường nấu lâu ngày sẽ làm cho vỏ bánh trung thu bị ướt, mềm, nhanh bị mốc nên không thể bảo quản được lâu.

3. Cách khắc phục nếu vỏ bánh trung thu quá mềm hoặc quá cứng

3.1. Khắc phục nếu vỏ bánh trung thu bị khô, cứng

 • Nếu sau khi nhào vỏ mà bột của bạn bị khô quá thì bạn có thể cho thêm dầu ăn, trứng hoặc bơ đậu phộng vào.
 • Vỏ bánh khô thì nên nướng ở nhiệt độ cao, trong thời gian vừa đủ.
 • Nướng bánh ở nhiệt độ thấp, thời gian lâu sẽ càng khiến cho vỏ bánh trở nên khô, cứng hơn.

3.2. Cách khắc phục nếu vỏ bánh quá mềm, ướt

 • Giảm bớt lượng dầu ăn khi sên nhân bánh, đồng thời cho thêm bột bánh dẻo hoặc bột mỳ khi sên nhân.
nướng bánh trung thu

Nướng bánh trung thu ở nhiệt độ thấp hơn nếu vỏ bánh bị ướt, mềm. Ảnh Internet

 • Khi nướng bánh, chỉ nên xịt thật ít nước tránh làm vỏ bánh càng bị ướt hơn. Vào lần nướng bánh cuối cùng, bạn nướng bánh lâu hơn 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C hoặc thấp hơn. Lấy giấy bạc che mặt bánh lại nếu mặt bánh đã đủ độ vàng.
 • Vào những lần làm bánh sau, bạn cũng nên giảm bớt lượng trứng, bơ đậu phộng để không làm vỏ bánh bị nhão nhé.

Để làm bánh trung thu nướng ngon hòan hảo thì bất ở bất cứ công đoạn nào, bạn cũng phải làm với tất cả tâm huyết của mình. Hy vọng rằng, với bài hướng dẫn cách làm vỏ bánh trung thu nướng mềm trên đây, bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh trung thu thơm ngon từ bên trong lẫn bên ngoài.

Theo Webnauan.vn

Nội dung cùng danh mục