Cách phòng tránh muỗi truyền bệnh virus zika

Theo một số ghi nhận thì virus Zika đã có mặt Việt Nam, và ở Việt Nam đã phát hiện có 2 trường hợp nhiễm virus zika, điều này đã dấy lên nỗi lo lắng hơn bao giờ hết cho nhiều người. Muỗi vẫn là vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm này cho mọi người. Vì vậy để tránh bị lây nhiễm virus Zika do muỗi truyền trước hết chúng ta cần phải phòng chống và đuổi muỗi. Với một số phương pháp an toàn hữu ích dưới đây, sẽ phần nào hạn chế được muỗi vào nhà truyền bệnh cho bạn và mọi người, và còn hạn chế sự lây lan của dịch do muỗi mang đến.

 

cach-phong-tranh-muoi-truyen-benh-virus-zika

Dùng cửa lưới chống muỗi:

Hiện nay, cửa lưới chống muỗi được sử dụng phổ biến rộng rãi các hộ gia đình. Chỉ cần bạn lắp cửa lưới chống muỗi ở các ô cửa sổ, cửa ra vào, các ô trống trong nhà với các ô lưới nhỏ sẽ không để một con muỗi nào có thể lọt vào nhà bạn. Nó không chỉ chống lại các nguy cơ dịch bệnh từ muỗi mang đến mà còn từ các loại côn trùng, động vật nguy hiểm khác vào nhà bạn.

Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng một số phương pháp diệt muỗi dân gian có sẵn trong nhà bạn. Nhưng với phương pháp này chỉ mang tính tạm thời thôi nhé, trong vòng 1-2 ngày là muỗi sẽ quay trở lại nhà bạn và có thể tấn công bạn bất cứ lúc nào đấy.

Sử dụng các loại tinh dầu thơm:

Muỗi rất dị ứng với các loại tinh dầu thơm như: tinh dầu trà, tinh dầu xả, tinh dầu hương thảo, và tinh dầu oải hương. Bạn hãy bôi trực tiếp tinh dầu này vào da hoặc quần áo mà chúng ta sẽ mặc. Khi thấy mùi các loại tinh dầu thơm này muỗi sẽ tự động bay đi. Bạn cũng có thể sử dụng các bộ khuếch tán tinh dầu để xua đuổi muỗi cho cả phòng.

Dùng vỏ cam quýt khô:

Sử dụng vỏ quýt, lá bạc hà hay những loại hoa trên phơi khô, sau đó bỏ vào túi lưới và để vào các góc trong gian nhà của mình. Cách làm này vừa có thể đuổi muỗi, ngăn muỗi đến gần bé yêu nhà bạn, hơn nữa lại có thể làm không khí trở nên trong lành, dễ chịu. Hoặc bạn hãy đốt một vài mẩu vỏ cam, quýt khô trong phòng để xua đuổi muỗi ra khỏi nhà.

 

Ngoài ra để hạn chế sự sinh sôi của muỗi, bạn phải luôn luôn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, đặc biệt là những chỗ có khả năng muỗi trú ngụ. Bỏ tất cả những vật dụng chứa nước sau khi không sử dụng, tránh để nước tồn đọng lâu dài, bởi đó là nơi muỗi dễ dàng sinh sản nhất.

 

 

Nội dung cùng danh mục