Dấu hiệu nhận biết virus zika và sốt xuất huyết cho các bà bầu

Bệnh virus zika đang bùng phát khắp nơi và trở thành mối quan tâm hàng đầu trên toàn cầu. Hiện nay ở Việt Nam, số người nhiễm virus zika đã lên con số 30 người, nhiều nhất ở TP Hồ Chí Minh, và con số này có thể tăng nhanh trong thời gian tới. Có đến 80% trường hợp nhiễm virus zika không phát hiện mình đang nhiễm bệnh, vì bệnh không có biểu hiện, hoặc có biểu hiện nhẹ. Điều này rất nguy hiểm đặc biệt với các bà mẹ đang mang thai. Nhiều người thường nhầm lẫn căn bệnh này với bệnh sốt xuất huyết. Điều này gây khó khăn cho việc phán đoán và điều trị, đối với phụ nữ mang thai phát hiện muộn dễ gây ra hậu quả sinh con ra mắc chứng teo não. 

Dấu hiệu nhận biết virus zika và sốt xuất huyết cho các bà bầu

Virus Zika lây truyền cho người chủ yếu qua vết cắn của muỗi vằn aedes mang virus. Đặc biệt, virus Zika còn có khả năng lây truyền qua đường tình dục và đường máu.

Biểu hiện của người mắc bệnh do virus zika có các biểu hiện: Sốt từ 37,5 đến 38,5 độ C,  phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu. thời gian ủ bệnh từ 2-7 ngày. Đối với các bà mẹ đang mang thai ở thai kỳ tháng thứ 3 khi bị nhiễm virus zika nguy cơ sinh con ra bị teo não rất cao. Những đứa trẻ này sẽ bị giảm thiểu năng trí tuệ cũng như ngôn ngữ, vòng đời của chúng rất ngắn, thậm chí là chết lưu trong bụng mẹ khi bị virus tấn công.

Biểu hiện lâm sàng của sốt xuất huyết thường nặng hơn, từ ngày thứ 2 có thể chảy máu chân răng, chảy máu cam; sốt từ 39 – 40 độ C, nặng hơn có thể chảy máu nội tạng, xuất huyết trụy mạch, sốc, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được chữa trị kịp thời.

Tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết và virus zika chính là muỗi vằn aedes, gây nên dịch sốt xuất huyết hàng năm ở đất nước ta. Hiện tại chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng chống sốt xuất huyết cũng như virus zika. Vì vậy các tổ chức y tế khuyến cáo người dân nên chủ động phòng chống muỗi, diệt muỗi là cách tốt nhất tránh bệnh sốt xuất huyết và virus zika.

Vì muỗi vằn hoạt động mạnh vào ban ngày, chúng ta nên mắc màn ngủ ngay cả ban ngày. Sử dụng cửa lưới chống muỗi cố định trong nhà để ngăn muỗi xâm nhập vào nhà tấn công, và truyền bệnh cho chúng ta, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. ngủ màn. Đậy kín và vệ sinh tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Dọn dẹp nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ. Đối với phụ nữ mang thai khi nhận thấy các triệu chứng nhẹ, hãy đến ngay cơ sở y tế được được xét nghiệm, và điều trị kịp thời để tránh hậu quả khôn lường về sau.

Nội dung cùng danh mục