Mứt Đà Lạt – đặc sản không thể không mua khi đi du lịch Đà Lạt            

Mứt Đà Lạt

Bất cứ ai đi Đà Lạt, dù chọn hành trình du lịch Đà Lạt giá rẻ, cao cấp hoặc chỉ đến công tác, đều không thể không mua một loại mứt gì đó về làm quà. Mứt Đà Lạt là đặc sản độc đáo của xứ núi, không chỉ là vị ngon, không chỉ là nét đặc trưng, còn là chút hương vị không thể thay thế của thành phố ngàn hoa này.

Mứt Đà Lạt

Mứt Đà Lạt

Có thể nói, ở mọi tour du lịch trong nước, không có chuyến đi nào để lại ấn tượng về mứt với du khách như Đà Lạt. Ngày xưa, người ta cho rằng ở đây chỉ vài loại rồi đến vài chục loại là cũng đã nhiều lắm. Ấy vậy mà chẳng dừng ở đó, cứ thời gian trôi đi, lại có thêm nhiều loại mứt mới ra đời làm cho thế giới mứt của Đà Lạt càng thêm độc đáo, càng thêm phong phú mà chẳng đâu sánh được. Như đã đề cập, mứt Đà Lạt có rất nhiều loại, nhiều đến mức người ta ví rằng, những nguyên liệu có thể làm mứt được người Đà Lạt không bỏ qua bao giờ. Tham quan Đà Lạt với các hành trình dù ngắn dài, dù hành trình của du khách là tour Đà Lạt 2 ngày 1 đêm hay 3 ngày 2 đêm, việc khám phá thế giới mứt ở Đà Lạt luôn chiếm một khoảng thời gian nhất định của hành trình. Nơi có nhiều mứt Đà Lạt nhất, hẳn không đâu khác là Chợ Đà Lạt. Ngay từ khi bạn bước chân vào đầu chợ, đã có thể hoa mắt ngay vì những sạp mứt đủ loại và đủ sắc màu. Người hiểu Đà Lạt thì hay chọn những loại mứt truyền thống như mứt dâu, mứt mận, hồng khô, hồng dẻo, mứt khoai; người không câu nệ thì có thể chọn bất cứ loại mứt mà mình thích từ mứt kiwi với màu xanh lạ lẫm bắt mắt đến mứt hoa hồng đỏ thắm quyến rũ với vị ngọt ngọt chua chua,…Hỏi về hành trình hình thành của đặc sản mứt, chắc chắn bạn sẽ được nghe một câu chuyện dài, dù cậu chuyện ấy không dễ để xác định nghề làm mứt ở xứ lạnh này cụ thể là bắt đầu từ ngày tháng năm nào. Xứ rau và hoa quả của Nam Tây Nguyên giàu có, có lẽ bản thân đã là một nguồn khởi nguyên cho những vị mứt ngọt ngon và vẫn tiếp tục thêm hứng khởi cho người bản xứ sáng tạo các loại mứt từ không gian, từ tài nguyên đã và đang có, mà không cần phải tìm hiểu thêm nhiều nguyên do nào khác nữa.

Nếu bạn đã từng đi tour Đà Lạt 2 ngày 1 đêm phổ biến, từng ghé chợ Đà Lạt, từng mua mứt nhưng chưa có thời gian tìm hiểu nhiều; thì khi trở lại thành phố mờ sương này lần nữa, hãy khám phá thế giới mứt thêm một lần nhé. Hẳn là trong hành trình khám phá với mục đích chính là khám phá thế giới mứt ấy, bạn sẽ tìm thấy và biết được rất nhiều câu chuyện hay, ẩn trong vị mứt ngọt ngon mà bạn đã hoặc đang nếm.

Nội dung cùng danh mục