Những lầm tưởng chết người về bệnh sốt xuất huyết

Mỗi năm ở các bệnh viện Việt Nam tiếp nhận hàng ngàn ca mắc sốt xuất huyết, và trong đó có hơn 235 trường hợp tử vong chủ yếu là trẻ em. Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, bởi vì chủ quan và có những lầm tưởng sai lầm về căn bệnh này nên dẫn đến những hậu quả khó lường, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng. Những “sai lầm” nhiều người nhầm tưởng ở bệnh sốt xuất huyết có thể gây chết người đó là:

Những lầm tưởng chết người về bệnh sốt xuất huyết

Bị một lần sẽ không bị lại

Đối tượng nào cũng có thể bị mắc sốt xuất huyết dù là người già, trẻ nhỏ hay thanh niên, nhưng vì trẻ em có sức đề kháng yếu nên dễ mắc bệnh hơn cả. Không phải bị sốt xuất huyết sẽ không bị lần tiếp theo, bởi trong đời người có 4 loại tuýp virus sốt xuất huyết tồn tại, và người nhiễm sốt xuất huyết lần đầu cũng có thể nhiễm những lần tiếp theo của 3 loại virus khác, thậm chí là lần sau còn nhiễm nặng hơn lần trước.

Giảm sốt là hết bệnh

Thông thường, khi mắc phải bệnh sốt xuất huyết, cơ thể người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao kèm theo các biểu hiện như nhức mắt, đau đầu, cơ thể đau nhức…và thông thường thời gian này điều trị tại nhà. Nhiều người chủ quan chủ mua thuốc hạ sốt, bệnh nhân sẽ không còn sốt cao như những ngày trước, và khi hạ được sốt cứ tưởng là hết bệnh, khỏi nguy hiểm, nhưng đây chính là giai đoạn có thể có những biến chứng nặng. Nếu qua ngày thứ 4 mà không đưa đến bệnh viện kiểm tra và điều trị kịp thời có thể xảy ra các biến chứng nguy hiểm và nguy hiểm đến tính mạng.

Lầm tưởng sốt xuất huyết với sốt phát ban, hay cảm cúm thông thường

Bởi vì sốt xuất huyết có nhiều triệu chứng như sốt cao, nhức đầu, sổ mũi, mệt mỏi giống với loại cảm cúm hay sốt phát ban thông thường nên nhiều người thường điều trị tại nhà. Thậm có nhiều nhiều trường hợp còn cạo gió, cắt lễ… sự lầm tưởng này đặc biệt nguy hiểm, nếu phát hiện sốt xuất huyết trễ có thể sốc huyết là tử vong sau đó.

Sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà

Tùy theo trường hợp mà sốt xuất huyết điều trị tại nhà. Tuy nhiên, sốt xuất huyết điều trị tại nhà nếu không đúng phương pháp rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em. Bởi hiện tượng máu đông đặc làm người bệnh cứ tưởng sẽ hết bệnh, nhưng sẽ dễ xảy ra hiện tượng xuất huyết ra ngoài và tử vong. Vì vậy, sốt xuất huyết nên đưa người bệnh đến bệnh viện để được xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Tiếp xúc với người bị sốt xuất huyết sẽ lây bệnh

Thực tế, sốt xuất huyết không lây qua đường hô hấp, dịch tiết hay tiếp xúc với người bệnh. Sốt xuất huyết chỉ lây qua muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, để phòng tránh sốt xuất huyết cách tốt nhất vẫn là chủ động phòng tránh muỗi đốt và tiêu diệt muỗi. Không phải cứ phun thuốc diệt muỗi thì muỗi sẽ không xuất hiện trở lại trong thời gian hàng tháng đâu nhé. Bởi thuốc phun diệt muỗi chỉ diệt được đàn muỗi gây bệnh ở thời điểm đó. Cho nên để tránh muỗi vào nhà truyền bệnh nên lắp cửa lưới chống muỗi không ray giá rẻ trong nhà để ngăn muỗi bay vào nhà đốt và truyền bệnh. Nên nằm ngủ trong màn ngay cả ban ngày. Dọn dẹp nhà cửa và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để tránh muỗi lưu trú.

Nội dung cùng danh mục