Những lỗi phỏng vấn khiến nhiều bạn trẻ mất cơ hội việc làm

Phỏng vấn xin việc chưa bao giờ là một trong những điều dễ dàng, đặc biệt đối với các bạn trẻ mới ra trường. Nhiều bạn trẻ ra trường chỉ càn mắc một vài sai lầm nhỏ đã đánh mất cơ hội vào làm việc cho các công ty mình mong muốn. Để chinh phục nhà tuyển dụng, và có được việc làm mong muốn các bạn nên tránh những lỗi phỏng vấn dưới đây. 

Những lỗi phỏng vấn khiến nhiều bạn trẻ mất cơ hội việc làm

Thiếu tự tin, ngạo mạn, không chuẩn bị là những lỗi cơ bản khiến nhiều bạn mất việc làm

Thiếu sự chuẩn bị trước khi tìm việc làm

Đây chính là một trong những lỗi phổ biến của nhiều bạn trẻ, sinh viên mới ra trường khi bắt đầu đi tìm việc làm. Rất nhiều bạn khi đi tìm việc không không coi trọng hồ sơ xin việc, CV của mình đã khiến cho các nhà tuyển dụng cảm thấy sự cẩu thả và thái độ không mong muốn hợp tác.

Và những bộ CV dược viết cảu thả, không logic, sai chính tả sẽ bị gạt ra khỏi đống hồ sơ tuyển dụng. Do đó, trước khi nộp hồ sơ xni việc ở một công ty nào đó, các bạn nên dành thời gian để viết một bộ CV chuẩn, đúng chính tả. Nên viết theo bố cục, đưa những thông tin cần thiết như kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc cũng như những thông tin cần thiết. Chính sự chuẩn bị tốt giúp nhà tư vấn có thể tiếp cận được thông tin và đặt câu hỏi cho bạn.

Thiếu sự tự tin khi xi việc làm

Sự thiếu tự tin chính là một lỗi lớn khiến cho các nhà tuyển dụng dễ dàng đánh bật bạn ra khỏi vòng phỏng vấn. Sự thiếu tự tin rụt rè dễ khiến cho nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người có năng lực thấp hoặc khai gian trong CV. Việc các bạn trẻ lo lắng, lún túng, ấp úng trả lời câu hỏi sẽ rất dễ để nhà tuyển dụng loại trừ bạn.

Các bạn nên nhớ, đây là cơ hội đầu tiên, và trong một số trường hợp còn là cơ hội duy nhất, để bạn biểu lộ mọi tính cách và khả năng của bản thân.  Để tăng sự tự tin cho bản thân thì cần thiết tập luyện trả lời phỏng vấn trước gương, bạn bè hoặc người thân để giúp tạo sự bình tĩnh khi đối diện với các nhà tuyển dụng.

Thái độ cao ngạo khi đi phỏng vấn xin việc

Nhiều bạn mới ra trường thường mắc chứng cao ngạo, tức là ỷ lại ta đây bằng cấp cử nhân này khác không làm những việc tầm thường, hoặc đi phỏng vấn xem như đi tham khảo cho biết… Tuy nhiên, nếu bạn bước vào công ty và gặp nhà tuyển dụng với thái độ bạn ứng tuyển để làm những việc quan trọng chứ không phải những việc tầm thường, đó có thể là lý do hồ sơ của bạn bị loại mà không thương tiếc.  Nếu bạn tỏ ra miễn cưỡng hay từ chối làm, sẽ có nhiều người khác sẵn sàng làm việc đó thay bạn.

Không đưa ra câu hỏi với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn việc làm

Sau khi hoàn thành cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi xem liệu bạn có bất kỳ thắc mắc gì không, có câu hỏi nào muốn hỏi nhà tuyển dụng không. Nhiều bạn thường không có câu hỏi đặt ra cho nhà phỏng vấn, điều này khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, những bạn hỏi nhà tuyển dụng như: Công việc này có mức lương là bao nhiêu”, “Tôi có bao nhiêu ngày nghỉ trong một năm… cũng khiến nhà tuyển dụng loại bạn.

Do đó, bạn nên đặt câu hỏi với nhà tuyển dụng. Những vấn đề bạn hỏi nên hỏi trong cuộc phỏng vấn đầu tiên thường là: “Công việc chính của tôi là làm gì?”, “Quyền hạn lớn nhất của tôi trong công việc này là gì?”, “Công việc cụ thể tôi phải làm trong một ngày là gì?”

 

Nội dung cùng danh mục