Review truyện Đường Chuyên của tác giả Kiết Dữ 2 – Một tiểu thuyết lịch sử – Quân sự sâu dày và đặc sắc!

Chúng ta thường mặc định những gì liên quan đến lịch sử, quân sự đều vô cùng khô khan, giáo điều và vô cùng khó nhớ. Nhưng nếu ai từng một lần lật giở vài trang trong tiểu thuyết Đường Chuyên của tác giả Kiết Dữ 2, nhận định đó chắc hẳn sẽ vỡ tan tành. Bởi vì, chúng ta còn đang bận đắm chìm vào từng câu chữ trong đó. Một cách kể chuyện tinh tế, lôi cuốn và sâu sắc. Một ngòi bút tài tình hô biến những sự kiện lịch sử, quân sự trong quá khứ trở nên sống động, chân thực và hiện hữu ngay trước mắt. Chính những điều đó đã tạo nên sức hút khó cưỡng của Đường Chuyên – một tiểu thuyết nổi tiếng về lịch sử – quân sự sâu dày mà đặc sắc, luôn lọt top những truyen kiem hiep moi hay trên khắp các diễn đàn văn học.

Đường Chuyên được mệnh danh là một trong những tiểu thuyết lịch sử – quân sự bạn không thể bỏ lỡ trong đời đọc sách.

duong chuyen được mệnh danh là một trong những tiểu thuyết lịch sử – quân sự mà bạn không thể nào bỏ lỡ trong quãng đời đọc sách của mình. Vậy điều gì đã tạo nên sức hút khủng khiếp như thế cho Đường Chuyên nói chung và Kiết Dữ 2 nói riêng như thế? Đến nỗi từng tạo nên kỳ tích khi lật đổ cả đại thần Nguyệt Quan, ngạo nghễ bước lên top 1 truyện lịch sử – quân sự của quidian.

Đường Chuyên chính là “phát súng” đầu tiên của tác giả Kiết Dữ 2 nhưng thực sự đã tạo được nên “cơn địa chấn” đối với thể loại lịch sử – quân sự, đưa tên tuổi của tác giả đến gần hơn với công chúng. Có thể nói văn phong của Kiết Dữ vô cùng kỳ ảo. Miêu tả trận đánh thì vô cùng hào hùng, bi tráng nhưng cũng không hề khô khan, gượng ép khi miêu tả những rung động nhỏ nhất trong tâm lý, tính cách nhân vật. Bằng những câu từ nhẹ nhàng như đi vào lòng người, Kiết Dữ 2 đã khơi gợi những cảm xúc sâu kín nhất trong mỗi chúng ta. Truyện có hài hước, có đấu trí, có cả những bi thống, những hào hùng trong nhiệt huyết nam nhi, tất cả những cung bậc cảm xúc đó đều được đặt vừa vặn, thông minh và logic theo từng sự kiện lịch sử có thật.

Một điểm yếu của các tác giả chính là việc xử lý khiên cưỡng và gượng ép khi lý giải những chi tiết lịch sử có thật trong câu chuyện mình sáng tác, tạo nên nhiều chi tiết phi lý khiến độc giả cảm thấy khó hiểu. Nhưng với Đường Chuyên thì hoàn toàn khác, bằng vốn kiến thức lịch sử – quân sự vô cùng uyên bác của mình, Kiết Dữ 2 đã tạo nên một “bước ngoặt” mới cho thể loại này. Lịch sử vốn dĩ không thể thay đổi, nhưng lịch sử có thể viết lại, liệu có mấy ai có thể viết lịch sử thoải mái, hay ho mà không hề khiên cưỡng như Kiết Dữ 2? Từng trận đánh bi tráng, từng bí mật lịch sử, từng sự kiện từng xảy ra hàng trăm năm trước đều sống lại mồn một trước mắt độc giả, tất cả xảy ra đều vô cùng hợp lý, vô cùng logic dưới bút lực của Kiết Dữ 2.

Nhân vật chính của Đường Chuyên là Vân Diệp, một kĩ sư cơ khí hơn 30 tuổi trọng sinh về thời nhà Đường. Hắn quay ngược về quá khứ với đôi bàn tay trắng, không có năng lực cao siêu, cũng không trở thành vương gia – vua chúa. Hắn không phải mô típ lấy tay che trời hay có thể hô mưa gọi gió. Hắn chỉ là một thứ dân bình thường, dung mạo lẫn tư chất như bao người chúng ta. Hắn không hiểu quân sự, không hiểu chính trị, chỉ có thể bầu bạn với một con ngựa hoang gặp nạn. Được trở về thời nhà Đường – thời đại trị vì lâu nhất trong lịch sử Trung Hoa cổ đại. Hắn được chứng kiến những thăng trầm của thời cuộc, những biến chuyển dữ dội tưởng như sắp lung lay tận gốc rễ của vương triều hùng mạnh ấy. Hắn còn được tận mắt chứng kiến sự lương thiện, chất phác và vô tội của chúng sinh.

Hắn vốn định sẽ sống một cuộc đời bình thường, lấy vợ sinh con và lao động thiện lương như dân chúng ở đây. Nhưng triều đại nhà Đường là triều đại của bút và kiếm, máu và hoa. Có quá nhiều biến động, bạo loạn lẫn binh đao máu chảy, chúng sinh bị đẩy vào cảnh lầm than khiến tâm tư Vân Diệp xao động. Hắn quyết tâm sẽ thay đổi lịch sử, viết lại những điều dở dang và tiếc nuối cho vương triều này. Không phải để hắn được đứng trên ngôi cao, mà chỉ vì tấm lòng xót thương người dân vô tội. Hắn mong muốn một triều đại ấm áp tình thường, hùng mạnh và biết khoan thư sức dân. Chứ không phải chứng kiến những cảnh loạn lạc, máu chảy đầu rơi như thế. Đó chính là cái tâm và cái tầm của nhân vật. Một cách xây dựng nhân vật mới lạ, đặc sắc và mang đậm nhân sinh quan tiến bộ của Kiết Dữ 2.

Tại nơi này, Vân Diệp sử dụng trí thông minh, am hiểu lịch sử từng xảy ra mà từng bước từng bước hòa nhập vào thế giới, xây dựng thế lực của mình để chiếm được lòng tin của vua và tận tâm tận lực giúp Đại Đường càng trở lên hùng mạnh. Thông qua từng bước đi của nhân vật, chúng ta như được cảm nhận hơi thở chân thực của một thời đại lịch sử đã trôi vào quá vãng. Những cảnh sinh hoạt, những phong tục tập quán, những nhân vật chỉ có trong tranh trong sách, giờ đây sống động nói cười trước mắt chúng ta. Họ có tư duy, có tình cảm riêng, đều được nói lên tiếng nói nội tâm của mình để góp phần hoàn thiện sự logic, chân thực của tiểu thuyết này. Độc giả sẽ được đắm mình vào những trận đánh hào hùng, vào nhiệt huyết và ý chí của người lính ra trận cũng như hồi hộp theo dõi những âm mưu chốn cung đình đầy hiểm ác.

Tất cả những gì chúng ta từng cho là khô khan nhất, khó nuốt nhất trong sách giáo khoa lịch sử, trong những tư liệu cổ về quân sự xưa kia, giờ đây đều được thổi một làn gió hồi sinh, để độc giả được hòa mình vào không gian ấy, cùng khóc cười với quá khứ và chúng sinh. Một cuốn tiểu thuyết lịch sử – quân sự sâu dày với hơn một ngàn chương sẽ khiến độc giả dễ mang cảm giác “ngán” khi mới nhìn thấy. Nhưng một khi bắt đầu đọc sách, khi đắm mình vào đó, chúng ta sẽ cảm giác như mới “xuyên không” về cổ đại, như được sống và cảm nhận hết không khí lịch sử ấy trong từng chi tiết của câu chuyện. Đến khi kết thúc, lại ngỡ ngàng nhận ra, như vừa mới trải qua một giấc mộng đẹp đẽ mà ngắn ngủi, khiến ta tiếc nuối và thèm khát được trở về Đại Đường cùng Vân Diệp một lần nữa…

Độc giả có thể thưởng thức trọn vẹn không khí lịch sử của tiểu thuyết ở đây: https://thegioitruyen.com/duong-chuyen.9881/

Review bởi Mei.

Nội dung cùng danh mục