Tai nạn lao động mối đe dọa lớn xung quanh công nhân

Mặc dù an toàn lao động đã được cảnh báo, nhưng hàng năm chúng ta vẫn chứng kiến những mất mát từ người và của vì tai nạn lao động trong sản xuất. Có thể chỉ vì sơ xuất nhỏ trong quá trình sản xuất cũng đã làm nguy hiểm đến tính mạng con người. Đặc biệt những công nhân làm việc trong môi trường hàn cắt các thiết bị kim loại, hàn điện thì có tỷ lệ tai nạn lao động rất cao. Đây là mối đe dọa nguy hiểm mọi lúc mọi nơi cho công nhân.

Tai nạn lao động mối đe dọa lớn xung quanh công nhân

Trong sản xuất, một số công nhân thường gặp trường hợp tai nạn lao động gây thiệt hại lớn chỉ vì chủ quan một số yếu tố như sau:

Một số bộ phận nhà máy, phân xưởng, khu công nghiệp, tư nhân chưa thực sự quan tâm đến vấn đề trang bị trang phục bảo hộ lao động, nhiều công nhân vẫn làm việc trong tình trạng sơ sài về mũ, nón, găng tay, giày dép và quần áo lao động, thiết bị bảo khi lao động.

Các nhà máy, phân xưởng hầu như bỏ qua khâu kiểm tra trang thiết bị sản xuất, các thiết bị công nghệ sản xuất có chứa nhiều yếu tố nguy hiểm, khi không kiểm tra máy móc, lâu ngày các bộ phận máy móc tạo ra những khí độc, bụi bẩn, tạo ra những tia bức xạ có hại, qua quá trình sử dụng nó sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.  Bên cạnh đó máy móc trang thiết bị sản xuất được thiết kế không thích hợp với môi trường và trình độ của người sử dụng.

Thiếu phương tiện che chắn an toàn đối  với từng khu vực làm việc. Đa số các nhà máy phân xưởng sản xuất tư nhân đều chưa có sự tổ chức làm việc phù hợp, họ đều tận dụng không gian để làm nhiều việc khác nhau, khiến chỗ làm việc chật hẹp, tư thế làm việc cho công nhân gặp khó khăn. Việc không trang bị các vách ngăn, hay màn nhựa pvc ngăn tia lửa hàn ngăn từng khu vực thì việc xảy ra cháy nổ trong nơi sản xuất rất cao.

Vì vậy mỗi nhà máy phân xưởng sản xuất chú trọng hơn nữa công tác an toàn lao động cho công nhân, phải sử dụng những trang thiết bị bảo hộ cần thiết. Nơi sản xuất cần có khu vực cách ly an toàn, có các trang thiết bị bảo hộ cho công nhân, trong khu vực hàn hơi, hàn điện, cần có vách ngăn hoặc màn ngăn từng khu vực để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công nhân và mọi người ở khu vực xung quanh. Đừng vì “tiết kiệm 1 ngàn mà đánh mất 100 ngàn”. Có như vậy những hậu quả đau lòng do tai nạn lao động đều có thể phòng tránh được.

Nội dung cùng danh mục