Tiền điện tăng, làm sao để tiết kiệm điện hiệu quả?

Tiền điện chiếm không ít những khoản chi tiêu hàng tháng trong gia đình bạn. Và trong thời gian tới, tiền điện sẽ thay đổi tăng mức giá đối với mỗi hộ gia đình. Và để có thể tồn tại qua “mùa bão giá” thì cách tốt nhất là tiết kiệm điện, sử dụng điện đúng đắn, khi đó bạn sẽ còn phải nhăn nhó khi nhận tờ hóa đơn tiền điện tăng vèo vèo hàng tháng nữa. Nhưng để tiết kiệm điện như thế nào hiệu quả thì đây là một câu hỏi khó, không phải ai cũng giải quyết được. Để tiết kiệm điện và giảm chi phí tiền điện hàng tháng thì bạn nên tham khảo những kinh nghiệm dưới đây:

Tiền điện tăng, làm sao để tiết kiệm điện hiệu quả?

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

Bạn nên có thói quen tắt đèn, tắt quạt, tắt điều hòa, tắt tivi khi đi ra ngoài. Bạn biết không, các thiết bị đèn, tivi, đầu amly… khi bạn để nguồn sẽ làm tăng 10% điện mỗi tháng. Nếu bạn chỉ cần bạn chú ý tắt các thiết bị này khi không sử dụng, và rút nguồn điện các thiết bị này sẽ giảm 100W mỗi ngày một giờ, và điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 60 số điện mỗi tháng.

Sử dụng máy lạnh và quạt

Đây là hai thiết bị được dùng nhiều nhất trong gia đình, đặc biệt là vào mùa hè, nó tiêu hao điện rất lớn. Vì vậy, để tiết kiệm điện năng tiêu thụ của 2 thiết bị này,  thì đối với máy lạnh, bạn nên điều chỉnh nó ở nhiệt độ phù hợp (25-27 độ) điều này sẽ giúp tiết kiệm được tiền hiệu quả vì một độ tương đương với 1 – 3% điện năng hao phí. Đối với quạt máy, bạn cũng điều chỉnh chúng ở mức độ mát vừa phải, nên dùng quạt trần để tiết kiệm điện. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại rèm phù hợp để làm mát ngôi nhà như loại rèm nhựa ngăn lạnh, nó có cản nhiệt nóng bên ngoài truyền vào, và giữ nhiệt trong căn nhà. Điều này sẽ giúp bạn giảm sử dụng điều hòa và quạt máy nhưng nhà vẫn luôn mát mẻ.

Sử dụng tủ lạnh

Đây là thiết bị thường xuyên sử dụng, cũng là thiết bị tiêu tốn điện lớn nhất trong nhà. Bạn không nên rút phích điện khi không sử dụng, vì mỗi lần khởi động lại là một lần hao tốn rất nhiều năng lượng. Tủ lạnh nên được xa nguồn nhiệt, vì nó không chỉ cần nhiều năng lượng điện để làm mát mà còn khiến tủ lạnh rất nhanh hỏng. Hạn chế mở tủ lạnh, nên mở tủ khi lấy thứ cần thiết, điều này sẽ giúp tiết kiệm điện rất nhiều.

Chọn bóng đèn

Đây là thứ bạn phải dùng mỗi ngày, nên cũng tiêu hao điện không kém các thiết bị khác. Vì vậy, bạn nên sử dụng đèn compact, đèn tuýp, đèn chữ U thay vì các loại đèn dây tóc để giảm tiêu thụ điện năng. Bạn nên thay thế những bóng đèn sử dụng lâu năm, và có dấu hiệu hư hỏng, vì những bóng đèn này cần phải tiêu hao điện năng lớn mới phát sáng, điều này rất tốn điện.

Nội dung cùng danh mục