Truyện Kim Ốc Hận – xuyên không ngược nam

Truyện Kim Ốc Hận đáng đọc về tình yêu đôi lứa thông qua lịch sử. Truyện cho chúng ta một góc nhìn khác về giai đoạn lịch sử thời Hán Vũ Đế, về vị vua tài ba trong cai trị đất nước, về các nhân vật nổi tiếng thời đó như Hoắc Khứ Bệnh, Vệ Thanh, Tư Mã Tương Như và Trác Văn Quân… Truyện cũng có những nhân vật hư cấu như Lưu Mạch và Lưu Sơ, hai đứa con sinh đôi của Trần A Kiều để giải quyết nút thắt Trần hoàng hậu bị phế vì không con.

Vua Hán say A Kiều, xây cung vàng khóa chặt
Tiếng ho động trời xanh, vui bảo là tiếng nhạc
Nuông quá làm thương hết, ghen nhiều khiến tình tan
Trường Môn một bước ngang, xe không buồn ghé tới
Mưa nào ngược lên trời, nước đổ rồi khó hốt
Tình chàng và ý thiếp, chia hai ngả đông tây
Đóa phù dung xưa rồi, nay thành cỏ đứt rễ
Sắc mê người có thể, được bao lâu, bao lâu…
( Thiếp bạc mệnh – Lý Bạch)

Bạn biết gì về điển tích “Kim ốc tàng kiều”? Ngày xưa, Hán Vũ Đế nhà Hán hứa hẹn với biểu tỷ của y “Nếu có một ngày ta lấy được Trần A Kiều làm vợ, ta sẽ xây lầu vàng cho nàng ở”. Khi họ lớn lên, hoàng đế lãng quên lời hứa thời niên thiếu, lập hoàng hậu khác, bỏ mặc A Kiều trong cung Trường Môn hơn hai mươi năm trời, đến chết cũng không gặp. Người đời sau dùng điển tích này để chỉ người chồng bỏ bê vợ con đi yêu thương tình nhân.

“ Năm xưa kim ốc đổ
Khiến hai hàng lệ rơi
Nước mắt làm sao cạn
Cho hận sầu chơi vơi”

Tác giả Liễu Ký Giang đã để cho Nhạn Thanh truyện xuyên không vào thân xác hoàng hậu Trần A Kiều, thay đổi cái kết của câu chuyện Kim ốc tàng kiều. Ngày xưa, Hán Vũ Đế nhà Hán hứa hẹn với biểu tỷ của y “Nếu có một ngày ta lấy được Trần A Kiều làm vợ, ta sẽ xây lầu vàng cho nàng ở”. Sau đó Hán Vũ đế đã thực hiện lời hứa thuở niên thiếu của mình, xây cung Kiến Chương cho biểu tỷ. Bọn họ ở cùng nhau trong điện Trường Môn của cung Kiến Chương đến già. Mọi người tưởng nhớ tới cặp vợ chồng đế vương ân ái mặn nồng hiếm thấy này, từ đó Kim ốc tàng kiều trở thành một lời hứa tình yêu đẹp nhất.

—–

Trong thành cổ Tây An, một tai nạn xe hơi đã làm Nhạn Thanh, Quý Đan Tạp, Liễu Duệ và Mạc Ung Niên xuyên không về thời Hán, trở thành những nhân vật có thật trong lịch sử. Họ mang trong mình những sứ mệnh riêng khi sống với thân phận của mình.

Tỉnh lại, Hàn Nhạn Thanh cố thoát khỏi cuộc truy sát và được Tiêu Phương cứu sống. Cô dần dung nhập làm một với Trần hoàng hậu Trần A Kiều, quyết định sống một cuộc sống bình thường nhưng liệu có được như ý? Cô gặp những người bạn của mình rồi lướt qua Hán Vũ Đế khi ông không hề hay biết. Bị Tang Hoằng Dương (Mạc Ung Niên) đặt kế nhưng Trần A Kiều để con gái ở lại nơi cung cấm cũng không chịu quay lại. Chỉ khi phải cứu Lưu Lăng (Quý Đan Tạp), cô mới chọn cách trở về và ở lại điện Trường Môn, chứ không chịu ở cung Vị Ương.

Đoạn đầu Truyện Kim Ốc Hận có hơi YY nhưng càng về sau càng chân thực. Tình cảm của Trần A Kiều và Lưu Triệt sẽ đi đến đâu khi một người cố trốn tránh còn một người lại đắn đo, nghi ngờ? Trần A Kiều lý trí để mình cách xa Lưu Triệt bởi “Hai người thỏa hiệp với nhau là vì hy vọng sẽ nhận được hồi báo từ đối phương. Hiện giờ thiếp không cầu xin điều gì, cũng không có gì để mất, thế thì cần gì phải tự ép mình phải nghênh đón người.”

Diễn biến truyện khá chậm : từ lúc nữ chính xuyên qua đến khi chính thức gặp mặt lần đầu tiên của nam nữ chính – không kể những lần gặp thoáng qua – là mười năm. Diễn biến tình cảm của nhân vật khá logic. Nữ chính xuyên không là kiếp sau của A Kiều, khi xuyên không về thì hợp nhất hai nửa linh hồn. A Kiều bây giờ mang trong mình tình cảm và kiến thức ở cổ đại đồng thời cũng mang tư duy, kiến thức, lý trí của người phụ nữ hiện đại. Đó cũng là điểm làm Hán Vũ đế yêu A Kiều.

Đọc online tại: http://goctruyen.com/kim-oc-han/

Review by Hi Dung Hoa

Nội dung cùng danh mục