Vạch mặt 5 món ăn hàng ngày có thể gây ung thư dạ dày

Theo nghiên cứu, phần lớn các ca ung thư có nguyên nhân xuất phát từ thói quen ăn uống hàng ngày của chúng ta, trong đó ung thư dạ dày là một trong các bệnh ung thư tăng mạnh do thói quen ăn uống. Có những món ăn chúng ta ăn hàng ngày tưởng chừng như vô hại lại khiến chúng ta nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao. Dưới đây là một số món ăn quen thuộc nhưng lại có chứa nhiều chất độc hại có thể gây ung thư dạ dày.

Mỳ ăn liền có thể gây ung thư dạ dày

Vạch mặt 5 món ăn hàng ngày có thể gây ung thư dạ dày

Nếu ăn mì ăn liền trong khoảng thời gian dài có thể gây ung thư dạ dày

Sự tiện lợi, ngon rẻ là điểm thu hút nhiều người chọn mì ăn liền. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa…Một gói mì ăn liền có hơn 20 loại phụ gia thực phẩm như sodium glutamate, màu caramel, axit citric…. Nếu ăn mì ăn liền trong khoảng thời gian dài, chất axit citric có thể gây giảm canxi trong máu, gây ra bệnh canxi máu thấp.

Ngoài ra, ăn mì tôm trong thời gian dài dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, nguy cơ nhất là ung thư trực tràng.

Xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư dạ dày

Vạch mặt 5 món ăn hàng ngày có thể gây ung thư dạ dày

Xúc xích và thịt nguội, thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư dạ dày

Các loại thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp… là các loại thức ăn tiện lợi và ngon miệng. Trong xúc xích,  có chất phụ gia như  sodium nitrite, kali sorbate, đặc biệt chất natri nitrit có thể tạo ra nitrosamine gây ung thư.

Thêm vào đó, các loại thịt chế biến sẵn thường có sử dụng nhiều chất bảo quản, hàm lượng muối cao. Sử dụng thường xuyên các loại thịt chế biến sẵn trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư thực quản và ung thư đại tràng.

Ung thư dạ dày bởi những thực phẩm chiên rán ngập dầu 

Vạch mặt 5 món ăn hàng ngày có thể gây ung thư dạ dày

Ăn nhiều cánh gà rán sẽ gây ung thư dạ dày

Đa số các món ăn chiên, rán đều là những món ăn được chế biến ở nhiệt độ cao làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do khi chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao, các chất trong thực phẩm sẽ chuyển hóa thành acrylamid- một chất gây ung thư dạ dày.

Đó chưa kể đến việc những thực phẩm ăn nhanh chiên ngập mỡ thường giòn hoặc cứng, nên khi nhai chưa kĩ đã nuốt sẽ làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, có thể gây xước hoặc tổn thương đến niêm mạc dạ dày. Nếu niêm mạc dạ dày không hồi phục kịp thời sẽ dẫn đến viêm, lâu ngày sẽ bị ung thư.

Một số món ăn được chiên dưới nhiệt độ cao có thể gây ung thư mà nhiều người ăn hàng ngày như: gà rán, đậu phụ mắm tôm, bánh mì, khai tây chiên….

Thực phẩm chứa nhiều muối gây ung thư dạ dày

Vạch mặt 5 món ăn hàng ngày có thể gây ung thư dạ dày

Dua muối là thực phẩm chứa nhiều muối có thể gây ung thư dạ dày

Muối là một trong các nguyên nhân tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Theo các nghiên cứu, chế độ ăn uống nhiều muối cùng với việc tiêu thụ nhiều thực phẩm đóng gói chứa muối có thể làm viêm teo dạ dày, từ đó làm tăng khả năng gây ung thư.

Bên cạnh đó, ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều muối có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày làm cho nó dễ bị nhiễm khuẩn và gây nên các bệnh về dạ dày.  Ngoài ra, ăn nhiều muối có nguy cơ làm tăng bệnh huyết áp, các bệnh về tim mạch, tăng rủi ro mắc bệnh ung thư dạ dày và loãng xương. Một số thực phẩm nhiều muối như: dưa muối, thực phẩm đóng gói…

Bởi vậy, các chuyên gia khuyên mỗi người hàng ngày chỉ nên ăn lượng muối vừa đủ mà cơ thể cần, đồng thời giảm lượng muối khi nấu ăn để tránh loét dạ dày và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Ăn cơm thừa có thể gây ung thư dạ dày

Vạch mặt 5 món ăn hàng ngày có thể gây ung thư dạ dày

Ăn cơm thừa gây khó tiêu, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày

Việc hâm lại cơm nguội để ăn sẽ trở thành một món ăn rất khó tiêu hóa. Nguyên nhân là do kho tinh bột được chứa trong cơm khi đung nóng từ 60 độ C trở lên sẽ bị chuyển hóa thành bột hồ. Bột hồ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ảnh hưởng lớn dạ dày

Nếu như thường xuyên sử dụng món cơm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cho bạn so với những người không sử dụng.

Nội dung cùng danh mục